1. Home
  2. Tin tức pháp luật
  3. Bản tin pháp lý

Từ ngày 01/7/2021, không cần mang theo bản sao sổ hộ khẩu/sổ tạm trú khi làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp tại Vĩnh Phúc

201 Bản tin pháp lý

Từ ngày 01/7/2021, không cần mang theo bản sao sổ hộ khẩu/sổ tạm trú khi làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp tại Vĩnh Phúc
MỤC LỤC

Nội dung tại Quyết định 1050/QĐ-BTP ngày 23/6/2021 là quy định mới nhất của Bộ Tư Pháp liên quan đến thủ tục xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 01 và số 02. Trước đó, điểm b khoản 1 Điều 45 Luật Lý lịch tư pháp 2009 quy định:

“Người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp nộp Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp và kèm theo các giấy tờ sau đây:

...b) Bản chụp sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp."

Nội dung này đã được quy định của Điều 37 Luật Cư trú 2020 có hiệu lực từ ngày 13/11/2020 bãi bỏ

Bên cạnh đó, tại Quyết định 2244/QĐ-BTP ngày 24/8/2018, khi làm hồ sơ xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp cũng yêu cầu:

“Bản sao Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc hộ chiếu của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp; Bản sao sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú hoặc giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp”.

Quy định mới tại Quyết định 1050/QĐ-BTP nhằm mục đích giảm tải giấy tờ thực hiện thủ tục hành chính cho người dân, giúp người dân có thể thực hiện thực hiện thủ tục một cách đơn giản thuận tiện hơn. Với quy định mới này, để có thể yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 01 và số 02 tại tỉnh Vĩnh Phúc người dân cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau:

+ Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp theo mẫu quy định

+ Bản chụp Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc hộ chiếu của công dân Việt Nam mà không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú/ bản chụp Hộ chiếu của người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam (Trường hợp nộp bản chụp thì phải xuất trình bản chính để đối chiếu. Trường hợp không có bản chính để đối chiếu thì nộp bản sao có chứng thực theo quy định của pháp luật).

Đối với người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam, hộ chiếu phải được đơn vị kiểm soát xuất nhập cảnh của Việt Nam đóng dấu vào.

+ Văn bản ủy quyền trong trường hợp ủy quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1. Văn bản ủy quyền phải được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam hoặc pháp luật của nước nơi người đó là công dân hoặc thường trú. Trường hợp ủy quyền theo quy định của pháp luật của nước mà người đó là công dân hoặc thường trú thì văn bản ủy quyền phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và dịch ra tiếng Việt.

Cá nhân yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 không được ủy quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

- Thời hạn giải quyết hồ sơ: 10 ngày, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ. Trường hợp người được yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp là công dân Việt Nam đã cư trú ở nhiều nơi hoặc có thời gian cư trú ở nước ngoài, người nước ngoài, trường hợp phải xác minh về điều kiện đương nhiên được xóa án tích thì thời hạn không quá 15 ngày.

- Cơ quan giải quyết thủ tục: Sở Tư pháp.

- Phí thực hiện thủ tục:

+ Phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp 200.000 đồng/lần/người.

+ Phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp của sinh viên, người có công với cách mạng, thân nhân liệt sỹ (gồm cha đẻ, mẹ đẻ, vợ (hoặc chồng), con (con đẻ, con nuôi), người có công nuôi dưỡng liệt sỹ): 100.000 đồng/lần/người.

Trường hợp người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp đề nghị cấp trên 02 Phiếu trong một lần yêu cầu, thì kể từ Phiếu thứ 03 trở đi cơ quan cấp Phiếu lý lịch tư pháp thu thêm 5.000 đồng/Phiếu, để bù đắp chi phí cần thiết cho việc in mẫu Phiếu lý lịch tư pháp.

 


HÃY GỌI 088 995 6888 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Công ty Luật TNHH Youth & Partners
Thời gian – Tận tâm – Tận lực
Hotline: (+84) 88 995 6888
Email: thanhnv@vinhphuclawyers.vn | vinhphuclawyers.vn
Địa chỉ: 174 Nguyễn Văn Linh, Liên Bảo, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc