1. Home
 2. Dịch vụ pháp lý
 3. Tranh tụng và đại diện ngoài tố tụng

THỦ TỤC KHỞI KIỆN ĐÒI NỢ TẠI VĨNH PHÚC

2286 Tranh tụng và đại diện ngoài tố tụng

THỦ TỤC KHỞI KIỆN ĐÒI NỢ TẠI VĨNH PHÚC
MỤC LỤC

 Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận của các bên, theo đó bên cho vay phải giao tài sản cho bên vay, khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định. Tuy nhiên trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc như Vĩnh Yên, Vĩnh Tường, Bình Xuyên, Yên Lạc… thì tình trạng vi phạm nghĩa vụ thanh toán xảy ra tương đối phổ biến. Để bảo vệ quyền lợi của mình thì bên cho vay có thể thực hiện khởi kiện vụ án dân sự đến Tòa án có thẩm quyền. Vậy thủ tục, trình tự khởi kiện để đòi nợ tại Vĩnh Phúc như thế nào? Hãy cùng Công ty Luật TNHH Youth& Partners tìm hiểu thông qua bài viết sau!

Căn cứ pháp lý:

 • Bộ luật Dân sự năm 2015
 • Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015

1. Lưu ý khi khởi kiện đòi nợ

- Vụ việc vẫn còn thời hiệu khởi kiện

Theo Điều 429 bộ luật dân sự 2015: thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm.

- Hồ sơ khởi kiện phải được nộp tại Tòa án có thẩm quyền.

Khởi kiện đòi nợ là tranh chấp về dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Đương sự nộp đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc nếu đương sự không ở nước ngoài, tài sản tranh chấp không ở nước ngoài và không cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan ở nước ngoài. Nếu đương sự ở nước ngoài hoặc tài sản tranh chấp ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan ở nước ngoài thì đương sự phải yêu cầu Tòa án cấp Tỉnh nơi bị đơn cư trú, làm việc để khởi kiện.

- Thành phần hồ sơ khởi kiện đầy đủ, có căn cứ chứng minh bên vay vi phạm nghĩa vụ thanh toán. Hồ sơ gồm:

 •  Đơn khởi kiện
 • Giấy tờ vay nợ, hợp đồng vay và các tài liệu khác chứng minh có quan hệ vay (bản gốc)
 • Đơn đề nghị không tiến hành hòa giải (nếu không có yêu cầu hòa giải tiền tố tụng)
 • Giấy biên nhận đã thanh toán khoản vay (nếu có) (bản gốc)
 • Biên bản đối chiếu công nợ (nếu có) (bản gốc)
 • Giấy xác nhận của cơ quan nhà nước về địa chỉ cư trú, làm việc của bị đơn
 • Chứng minh nhân dân và Hộ khẩu của người khởi kiện (bản sao chứng thực)

2. Trình tự, thủ tục khởi kiện đòi nợ

Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện đến Tòa án có thẩm quyền

Hồ sơ khởi kiện gửi đến Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền.Người dân có thể chọn các hình thức nộp sau:

                   + Nộp trực tiếp tại Tòa án;

                   + Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính

Bước 2: Tòa án thụ lý và giải quyết

- Nếu hồ sơ khởi kiện chưa đầy đủ, Tòa án có thể ra thông báo yêu cầu bổ sung hồ sơ khởi kiện.

- Nếu hồ sơ khởi kiện đã đầy đủ, Tòa án sẽ ra thông báo nộp tạm ứng án phí. Người khởi kiện sẽ mang theo thông báo nộp tạm ứng án phí tại cơ quan thi hành án cùng cấp sau đó mang biên lai nộp lại cho Tòa. Sau khi Tòa án nhận được biên lai tạm ứng sẽ ra thông báo thụ lý vụ án.

Bước 3: Chuẩn bị xét xử và xét xử

Theo Bộ luật Tố tụng dân sự hiện hành, thời hạn chuẩn bị xét xử là 04 tháng, trường hợp vụ việc phức tạp thì thời hạn này có thể kéo dài thêm nhưng không quá 02 tháng.

Trong giai đoạn này Tòa sẽ tổ chức hòa giải tại Tòa, nếu các bên hòa giải không thành thì sẽ Tòa sẽ đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm.

Sau khi có bản án sơ thẩm, trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án các bên tranh chấp có quyền kháng cáo nếu không đồng ý với bản án và phải có căn cứ. Trường hợp đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện không có mặt tại phiên tòa hoặc không có mặt khi tuyên án mà có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày đương sự nhận được bản án hoặc ngày bản án được niêm yết.

Trên đây là hướng dẫn của Công ty Luật TNHH Youth & Partners về thủ tục khởi kiện đòi nợ tại tỉnh Vĩnh Phúc . Nếu có vướng mắc nào trong quá trình thực hiện thủ tục, Quý Khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn trực tiếp.

NTQ


HÃY GỌI 088 995 6888 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Công ty Luật TNHH Youth & Partners
Thời gian – Tận tâm – Tận lực
Hotline: (+84) 88 995 6888
Email: thanhnv@vinhphuclawyers.vn | vinhphuclawyers.vn
Địa chỉ: 170 Nguyễn Văn Linh, Liên Bảo, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc