1. Home
  2. Kiến thức pháp lý
  3. Dân sự

Luật sư hướng dẫn cách viết đơn khởi kiện

210 Dân sự

MỤC LỤC

1. Luật sư hướng dẫn cách viết đơn khởi kiện

Khi phát sinh tranh chp trong cuộc sống, các bên thường tìm đến cách thương lượng, hòa giải hay nhờ một bên thứ ba đứng ra làm trung gian giải quyết. Nhưng không phải mọi tranh chấp đều d dàng được giải quyết. Mặc dù các bạn đã cố gắng liên hệ, yêu cầu người vay tiền phải thực hiện nghĩa vụ thanh toán nhưng họ vẫn cố tình trốn tránh, cắt đứt liên lạc; hoặc khi các đồng thừa kế không tìm được tiếng nói chung trong việc phân chia di sản thừa kế; hoặc tranh chấp trong hợp đồng kinh doanh thương mại mà các bên không thể thỏa thuận được. Vậy thì các bạn có thể viết đơn khởi kiện gửi tới tòa án có thẩm quyền để yêu cầu tòa án giải quyết. Đơn khởi kiện được xem là bước khởi đầu cho quá trình tố tụng. 

Trên màn hình chính là mẫu đơn khởi kiện theo mẫu quy định của hội đồng thẩm phán tòa án nhân dân tối cao. Về các thông tin cần có trong đơn khởi kiện thì tôi sẽ hướng dẫn các bạn thông qua video này. Đơn khởi kiện cần đảm bảo 09 nội dung cơ bản

Thứ nhất là bạn cần ghi rõ ngày, tháng năm, địa điểm viết đơn khởi kiện

Thứ hai là kính gửi Tòa án nhân dân nào? Bạn cần Ghi tên toà án có thẩm quyền giải quyết vụ án; nếu là toà án nhân dân cấp huyện thì cần ghi rõ toà án nhân dân huyện gì thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nào và địa chỉ của toà án đó. 

Tòa án có thẩm quyền giải quyết theo lãnh thổ sẽ là Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức. Hoặc Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức. Ngoài ra, trong một số trường hợp thì nguyên đơn cũng có quyền lựa chọn Tòa án giải quyết

Giả sử bạn đang sinh sống tại huyện Y, tỉnh H và anh A đang sinh sống tại huyện X, tỉnh H có ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Thửa đất tại huyện Y nên Hợp đồng cũng được ký kết tại huyện Y. Sau khi hợp đồng được ký kết thì giữa 2 bên lại phát sinh tranh chấp thì bạn có thể nộp đơn khởi kiện nơi Hợp đồng được thực hiện là TAND huyện Y. 

Thứ ba, là thông tin của người khởi kiện. Thì bạn sẽ điền thông tin của bạn. Những thông tin mà mở ngoặc là “nếu có” thì bạn có thể điền hoặc không điền. Nếu người khởi kiện là cá nhân thì ghi họ và tên; nếu người khởi kiện là cơ quan, tổ chức thì ghi tên cơ quan, tổ chức và ghi họ, tên của người đại điện hợp pháp của cơ quan, tổ chức khởi kiện đó. Bạn cần ghi đầy đủ địa chỉ nơi cư trú (ví dụ: Nguyễn Văn A, trú tại thôn B, xã C, huyện M, tỉnh H); nếu người khởi kiện là cơ quan, tổ chức, thì ghi địa chỉ trụ sở chính của cơ quan, tổ chức đó (ví dụ: Công ty TNHH... có trụ sở tại số nhà... quận...).    

Thứ tư, là thông tin của người bị kiện. Bạn cần ghi những thông tin cơ bản của người bị kiện để tránh đơn khởi kiện phải sửa đổi, bổ sung.

Thứ năm là người có quyền lợi ích được bảo vệ (nếu có) thì thường với tranh chấp do cá nhân khởi kiện bạn cũng không cần quan tâm đến mục này.

Thứ sáu là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Được xác định là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án là người tuy không khởi kiện, không bị kiện, nhưng việc giải quyết vụ án dân sự có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của họ. Về việc xác định tư cách thì họ được tự mình đề nghị hoặc các đương sự khác đề nghị và được Tòa án chấp nhận đưa họ vào tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan..

Trường hợp việc giải quyết vụ án dân sự có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của một người nào đó mà không có ai đề nghị đưa họ vào tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan thì Tòa án phải đưa họ vào tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Thứ bảy là nội dung rất quan trọng của đơn khởi kiện “Yêu cầu Tòa án giải quyết những vấn đề sau”. Người khởi kiện Nêu cụ thể từng vấn đề yêu cầu Toà án giải quyết.

Thông thường tại Mục này Người khởi kiện sẽ diễn giải và trình bày khá Chi tiết về nội dung, diễn biến sự việc tranh chấp và đề nghị Tòa án xem xét giải quyết. Tuy nhiên, nếu không chú ý trong cách diễn giải sẽ dẫn đến việc xác định sai quan hệ pháp luật và vì xác định sai quan hệ pháp luật thì các yêu cầu không được đề nghị sẽ không được Tòa án xem xét giải quyết.

Ví dụ như tranh chấp phát sinh từ hợp đồng vay thì bạn chỉ cần tóm tắt về quá trình quen biết, quá trình vay mượn, thỏa thuận khi cho vay của hai bên và tiến độ thanh toán đã được diễn ra như thế nào, khi giao nhận tiền có tiến hành lập biên bản không? hiện nay tổng số tiền bên kia cần thanh toán là bao nhiêu, có tính lãi hay không, hai bên có thỏa thuận với nhau về lãi suất không? thời gian nợ bắt đầu từ khi nào? Và chốt lại là bạn yêu cầu Tòa án giải quyết buộc bên vay phải thanh toán tổng số tiền là bao nhiêu. 

Thứ tám là thông tin người làm chứng. Không phải vụ án nào cũng là người làm chứng trong vụ án. Chỉ người biết các tình tiết có liên quan đến nội dung vụ việc được đương sự đề nghị, Tòa án triệu tập thì mới tham gia tố tụng với tư cách là người làm chứng.

Tiếp theo là Những tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện thường có CMND, hộ khẩu của người khởi kiện, người bị kiện, ... Các giấy tờ, tài liệu khác chứng minh cho yêu cầu khởi kiện như hợp đồng, biên bản....

Và cuối cùng là phần ký tên của người khởi kiện. Thì bạn là người khởi kiện sẽ ký tên bạn vào phần này. Nếu người khởi kiện là cá nhân phải có chữ ký hoặc điểm chỉ của người khởi kiện đó; nếu là cơ quan tổ chức khởi kiện thì người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức khởi kiện ký tên, ghi rõ họ tên, chức vụ của mình và đóng dấu của cơ quan, tổ chức đó.

2. Liên hệ với Luật sư Y&P 

Thông qua video này, rất hy vọng các bạn có thể hiểu được cách viết đơn khởi kiện. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi, vướng mắc nào hãy liên lạc với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây. 

LS Hoàng Hồng Mơ

 


HÃY GỌI 088 995 6888 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Công ty Luật TNHH Youth & Partners
Thời gian – Tận tâm – Tận lực
Hotline: (+84) 88 995 6888
Email: thanhnv@vinhphuclawyers.vn | vinhphuclawyers.vn
Địa chỉ: 174 Nguyễn Văn Linh, Liên Bảo, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc